6 ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI TẬP NẰM SẤP Ở TRẺ SƠ SINH

6 ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI TẬP NẰM SẤP Ở TRẺ SƠ SINH

Đối với sơ sinh, nằm ngửa là tư thế an toàn nhất. Tuy nhiên, việc cho trẻ nằm sấp đúng cách cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tư thế này tạo nền tảng vững chắc để trẻ thực hiện những vận động khó hơn về sau. Ngoài ra, nó còn giúp bé phát triển trí não, phát triển thị giác, hỗ trợ tiêu hóa…

1/ LỢI ÍCH CỦA TƯ THẾ NẰM SẤP Ở TRẺ SƠ SINH

Khi trẻ được đặt ở tư thế nằm sấp thì theo phản xạ tự nhiên, trẻ sẽ ngẩng đầu lên, xoay ngang xoay dọc để nhìn mọi phía.

  • Những hoạt động như vậy không chỉ tốt cho não bộ mà các bộ phận khác như cổ, vai, lưng, tứ chi cũng nhanh nhạy và linh hoạt hơn. Đồng thời cho trẻ nằm sấp sẽ hạn chế nguy cơ đầu bị méo hay bẹp vì trẻ có cơ hội xoay trở đầu thường xuyên.
  • Việc nằm sấp sẽ giúp mở rộng tầm nhìn của trẻ hơn. Bé có thể bao quát không gian trước, sau, trên, dưới, nên nhìn thấy được nhiều vật hơn, kéo theo sự phát triển của thị giác.
  • Bên cạnh đó, trong tư thế nằm sấp, nhu động ruột cũng tốt hơn, giúp trẻ ăn ngon và dễ đi ngoài, giảm tình trạng nôn trớ. Tuy nhiên, lưu ý không cho con nằm sấp khi vừa mới ăn no. Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này là sau ăn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Lợi ích khi cho trẻ nằm sấp

2/ 6 LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ KHI CHO TRẺ NẰM SẤP

Việc cho con nằm sấp tuy có rất nhiều lợi ích, tuy vậy mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn cho con nhé! 

  1. Trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn một tuần mẹ có thể tập cho con nằm sấp. Nếu cẩn thận hơn, mẹ có thể để con ra tháng, để giúp con phát triển cơ tay, chân, hộp sọ…
  2. Không cho trẻ nằm sấp khi vừa bú no xong. Tốt nhất sau ăn một tiếng.
  3. Khi mới cho trẻ nằm sấp, mẹ phải đỡ đầu trẻ để trẻ quen dần với việc này, tránh trẻ bị ụp mặt xuống gối, giường lâu gây ngạt thở. Tốt nhất nên tập cho con nằm sấp trên người bố hoặc mẹ trước đã.

cho trẻ nằm sấp

4. Khi trẻ có thể tự nằm sấp được, mẹ cũng không nên lơ là. Phải đảm bảo trẻ được giám sát liên tục trong suốt thời gian nằm sấp.

5. Khi mới tập cho trẻ nằm sấp, nên cho trẻ nằm từ 1–2 phút, sau đó trẻ quen dần tăng thời gian nằm lên.

6. Khi trẻ sơ sinh nằm sấp, không nên bao tay bao chân trẻ. Nên để tay chân thoáng để con trực tiếp cọ xát và cảm nhận mọi thứ, điều này giúp phát triển xúc giác tốt hơn.

Khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,...Với sự tận tâm từ đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc các bệnh nhi, giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh.

Khách hàng có thể trực tiếp đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang hoặc đặt lịch khám theo Hotline 090 190 5665.

BS. Nguyễn Thị Thùy Linh

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115