GIẢI PHÁP NÀO CHO BỆNH NHÂN BỊ SỎI BÀNG QUANG?

GIẢI PHÁP NÀO CHO BỆNH NHÂN BỊ SỎI BÀNG QUANG?

Sỏi bàng quang được hình thành tại bàng quang, do sự lắng đọng của các chất khoáng có trong nước tiểu không tan, kết tinh lại với nhau tạo thành sỏi.  Sỏi bàng quang bệnh lý phổ biến về đường tiết niệu, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm bàng quang, bể thận, suy thận, ung thư bàng quang,… Vậy đâu là giải pháp điều trị cho bệnh nhân bị sỏi bàng quang?

1/ Điều trị nội khoa

Điều trị sỏi bàng quang bằng nội khoa là cách loại bỏ sỏi nhẹ nhàng nhất, bệnh nhân chỉ cần sử dụng các loại thuốc kê đơn theo liệu trình của bác sĩ để đưa sỏi ra ngoài theo đường nước tiểu. Nhóm thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giãn cơ trơn, thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, lợi tiểu nhằm mục đích điều trị toàn diện tình trạng sỏi.

GIẢI PHÁP NÀO CHO BỆNH NHÂN BỊ SỎI BÀNG QUANG?

Điều trị sỏi bàng quang bằng nội khoa phù hợp với:

– Sỏi có kích thước nhỏ chủ yếu dưới 5mm, có khả năng di chuyển được ra bên ngoài, sỏi chưa bám dính vào niêm mạc bàng quang, và đồng thời chưa có biến chứng.

– Cổ bàng quang không hẹp, niệu đạo người bệnh thông thoáng để sỏi có thể di chuyển được ra ngoài.

Người bệnh cần lưu ý điều trị bằng thuốc theo chỉ định và kê đơn của Bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng quá liều lượng, thay đổi liều lượng và thời gian dùng thuốc. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt như: uống thật nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, tăng cường thể dục, thể thao… để thúc đẩy đào thải sỏi bàng quang ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu.

2/ Điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Đây là phương pháp được đánh giá tối ưu nhất trong điều trị sỏi bàng quang. Phương pháp này có ưu điểm: ít đau, ít xâm lấn, phục hồi nhanh, ra viện sớm và hầu như không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. 

Với kỹ thuật nội soi ngược dòng bằng laser, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi từ lỗ tiểu thông qua niệu đạo vào bàng quang của người bệnh để tìm sỏi. Hình ảnh thu được từ ống nội soi sẽ được chiếu trên màn hình máy nội soi, để giúp bác sĩ quan sát được tình trạng sỏi và bàng quang của người bệnh. Từ đó sẽ đưa một dây dẫn năng lượng laser tiếp cận sát viên sỏi để bắn phá vỡ sỏi thành các mảnh vụn có kích thước nhỏ. Vụn sỏi sẽ được hút gắp toàn bộ trực tiếp ra ngoài cũng thông qua con đường tiểu này.

Điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng phù hợp để điều trị khi:

– Sỏi kích thước ≥ 1cm không tự di chuyển được ra ngoài cơ thể.

– Sỏi kích thước nhỏ nhưng điều trị nội khoa không hiệu quả.

– Hẹp đường tiểu dưới, trừ trường hợp hẹp nhiều. 

3/ Điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp mổ mở 

Như đã đề cập phía trên nội soi tán sỏi ngược dòng đang là phương pháp điều trị ngoại khoa ít xâm lấn được sử dụng ở hầu hết người bệnh, nhờ những ưu việt vượt trội. Tuy nhiên mổ mở vẫn là một phương pháp tồn tại để xử lý những trường hợp bệnh phức tạp hoặc sỏi có kích thước lớn. Cụ thể như là người bệnh không đáp ứng điều trị nội khoa hoặc tán sỏi nội ngược dòng bằng laser.  Bệnh nhân có đường tiết niệu phía dưới bàng quang gặp tình trạng hẹp hay gấp khúc không đưa được máy nội soi vào để tiếp cận sỏi. Người bệnh đã có những biến chứng nặng nên cần xử lý sỏi nhanh chóng và triệt để.

Với mổ mở người bệnh sẽ loại bỏ được toàn bộ viên sỏi nằm trong bàng quang trong một lần phẫu thuật. Tuy nhiên thời gian phẫu thuật kéo dài, thậm chí mất nhiều thời gian hơn đối với trường hợp nặng, kết hợp vết thương rạch mổ lớn có thể khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, và bệnh nhân cần nhiều thời gian để phục hồi, cơ thể ổn định sức khỏe. 

4/ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang – địa chỉ tán sỏi uy tín tại Khánh Hoà

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nha Trang được người dân đánh giá cao về chất lượng khám chữa bệnh cũng như chất lượng dịch vụ. Hiện nay, tại  Chuyên khoa Ngoại Tiết niệu của Bệnh viện điều trị thường quy sỏi bàng quang hiệu quả bằng các phương pháp đã nêu trên: bao gồm điều trị nội khoa sử dụng thuốc, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, mổ mở lấy sỏi. Các phương pháp này sẽ được chỉ định cho từng tình trạng cụ thể của người bệnh sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết để mang đến kết quả vượt trội nhất. 

GIẢI PHÁP NÀO CHO BỆNH NHÂN BỊ SỎI BÀNG QUANG?
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi: Với đội ngũ BS giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm phải kể đến BS CKI Trần Đức Sơn – bác sĩ tán sỏi kỹ thuật cao với hơn 30 năm kinh nghiệm. Tư vấn tận tình cho bệnh nhân để lựa chọn được phương pháp tán sỏi hiệu quả, phù hợp nhất với tình hình bệnh của mỗi khách hàng.
  • Hệ thống thiết bị hiện đại: Thiết bị tán sỏi hiện đại, nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, hiệu quả, không bỏ sót sỏi.
  • Phòng mổ chất lượng:  Vô khuẩn một chiều, đảm bảo an toàn cho người bệnh. 
  • Bảo hiểm: Áp dụng đồng thời BHYT và Bảo lãnh viện phí giúp người dân tiết kiệm được tối đa chi phí. 

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115