NHAU BONG NON: NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẸ VÀ BÉ

NHAU BONG NON: NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẸ VÀ BÉ

Vừa qua, BVĐK Sài Gòn Nha Trang đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ N.T.K.H, (23 tuổi, ngụ Vĩnh Phương, Nha Trang) bị nhau bong non, đe doạ tính mạng cả mẹ và con.

Chị H nhập viện vào tối ngày 31/5/2021 trong tình trạng đau bụng râm ran, tuổi thai 40 tuần, nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Bệnh nhân được thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng và tiến hành theo dõi để được sinh thường theo nguyện vọng của sản phụ và gia đình.

Tuy nhiên, sau quá trình theo dõi sát sao, cẩn thận của các bác sĩ khoa Phụ Sản – BVĐK Sài Gòn Nha Trang, đến sáng ngày 1/6, phát hiện sản phụ ra máu âm đạo, sẫm màu, kiểm tra lâm sàng, xác định đây là trường hợp bị nhau bong non, cần mổ cấp cứu ngay để cứu cả mẹ và bé chứ không thể tiếp tục theo dõi sinh thường.

Các bước hội chẩn cần thiết trước mổ lập tức được tiến hành, ekip phẫu thuật được thành lập ngay với trưởng kíp là BSCKI sản khoa Nguyễn Thị Ái Loan cùng cộng sự là BSCKI sản khoa Đỗ Hoàng Dương, BS CKII gây mê hồi sức Bùi Thị Minh Hải… nhanh chóng mổ cấp cứu cho sản phụ, thành công đón bé chào đời, mẹ tròn con vuông.

Theo BSCKII Cao Việt Dũng, giám đốc chuyên môn của bệnh viện,“Trường hợp nhau bong non của chị H là trường hợp không phổ biến trong thai kỳ, chỉ khoảng 1% sản phụ mắc phải, nhưng hệ luỵ là rất nguy hiểm cho cả mẹ và con, có thể dẫn đến trường hợp tử vong con nếu không xử trí kịp thời. Tuy nhiên, bệnh lại khó được phát hiện sớm, do đó lời khuyên dành cho các sản phụ là nên thăm khám thai thường xuyên, liên hệ ngay với bác sĩ và đến ngay cơ sở y tế uy tín khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường để được điều trị và cấp cứu kịp thời.”

Nhau thai là nguồn sống chính của thai nhi, cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Nếu nhau thai không bám chặt vào thành tử cung dẫn đến hiện tượng nhau thai bong non, đồng nghĩa với quá trình cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi sẽ bị gián đoạn, gây ra các biến chứng và khả năng gây tử vong cả mẹ và bé trong chuyển dạ là rất cao.

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nha Trang áp dụng các bảng kiểm an toàn sản khoa luôn được cập nhật, từ đó chúng tôi phát hiện và can thiệp kịp thời các trường hợp nguy cơ, mang đến sự an tâm và an toàn cho cả mẹ và bé.

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115