Nội soi cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá dưới do polyp trực tràng

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang cấp cứu thành công ca bệnh xuất huyết tiêu hoá do polyp trực tràng bằng kỹ thuật nội soi can thiệp cắt Polyp. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, không gây đau đớn, không cần nằm viện sau cắt polyp.
 
Bác P.T.N.N 77t đột ngột phát hiện đi cầu ra máu tươi đông cục với số lượng nhiều nên được gia đình đưa ngay đến bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang để cấp cứu. Bệnh nhân được kíp trực thăm khám kỹ, chỉ định nội_soi_đại_trực_tràng và phát hiện một polyp có cuống ở trực tràng với kích thước lớn (20mm), bề mặt có vết loét Đây chính là nguyên nhân gây tình trạng chảy máu ở người bệnh.
 
Một cuộc hội chẩn được diễn ra nhanh chóng với sự tham gia của các bác sĩ Ngoại khoa – Bs CKI Trần Đức Sơn và bác sĩ Nội soi tiêu hoá – Bs CKI La Hoàng Hải, cân nhắc đánh giá một cách chi tiết các vấn đề về sức khỏe, các bác sĩ quyết định tiến hành kỹ thuật nội soi can thiệp cắt polyp và nội soi cầm máu bằng clip trong chảy máu đường tiêu hóa để xử trí tình trạng chảy máu ở bệnh nhân. Đây cũng là giải pháp ngăn ngừa polyp trở thành ác tính.
Sau khi kết thúc can thiệp, bệnh nhân không còn chảy máu vùng hậu môn, sức khoẻ ổn định và được xuất viện ngay sau đó – “đây là ưu điểm lớn nhất của phương pháp can thiệp cắt polyp bằng nội soi, đảm bảo cắt bỏ triệt để tổn thương một cách an toàn, điều trị hiệu quả và không gây đau đớn cho người bệnh”, BS CKI La Hoàng Hải – trưởng đơn vị nội soi tiêu hoá của bệnh viện nhận định.
 
Theo Bs.CKI Trần Đức Sơn, bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị bệnh lý Ngoại khoa tiêu hoá, tiết niệu, hiện tượng chảy máu tiêu hóa (xuất huyết tiêu hóa) là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của các bệnh lý tiêu hóa, cần phải tìm ra chính xác vị trí chảy máu và nguyên nhân gây ra mới có thể đưa ra hướng điều trị đặc hiệu nguyên nhân này.
Nội soi cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá dưới do polyp trực tràng
Ngay khi người bệnh phát hiện các triệu chứng như: đi cầu máu đỏ tươi lẫn phân hoặc sau phân; đi cầu phân đen lẫn máu đỏ hoặc có mùi tanh… cần được đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xác định nguyên nhân gây chảy máu, vị trí tổn thương và xử trí kịp thời.
 
Bác sĩ cũng lưu ý thêm, đa số các polyp trực tràng là lành tính nếu có kích thước nhỏ (dưới 5mm), tuy nhiên nếu polyp tăng số lượng và kích thước lớn sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng. Với polyp đã được loại bỏ, bệnh nhân được khuyến nghị nội soi lặp lại để theo dõi, phòng ngừa tái phát.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh polyp trực tràng và ung thư đại trực tràng, mọi người nên kiểm tra y tế thường xuyên, nhất là nếu tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh. Bên cạnh đó, điều chỉnh lối sống cũng có thể giúp hạn chế và phòng ngừa polyp trực tràng:
  • Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh: ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc; giảm lượng chất béo. Hạn chế uống rượu/ bia và bỏ thuốc lá.
  • Hoạt động thể chất điều độ và duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.
  • Bổ sung canxi và vitamin D trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang với cơ sở vật chất hiện đại; đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm là địa chỉ chăm sóc sức khoẻ tin cậy của người dân Khánh Hòa và các vùng lân cận.
  • Bệnh viện đã triển khai chính sách thông tuyến BHYT cho tất cả người bệnh đến khám và chữa trị mà không cần giấy chuyển viện, chuyển tuyến; hoạt động khám bệnh xuyên suốt liên tục từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần và cấp cứu 24/7; nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người dân.

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115