Phẫu thuật cấp cứu thủng đại tràng sigma sau phúc mạc và làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh thủng túi thừa đại tràng

Phẫu thuật cấp cứu thủng đại tràng sigma sau phúc mạc và làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh thủng túi thừa đại tràng

Tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong tua trực lúc 3 giờ sáng, Bác sĩ Trần Đức Sơn cho biết đây là 1 trường hợp thủng tạng rỗng ở những giờ đầu, dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng không rõ ràng:

  • Bụng mềm, không gò cứng
  • Siêu âm, chụp X-Quang không có liềm hơi, có hình ảnh thâm nhiễm mỡ vùng hố chậu trái.

Dựa trên kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ Sơn nghi ngờ đây là trường hợp thủng túi thừa đại tràng. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ chỉ định bệnh nhân được chụp CT-scan bụng khẩn, ghi nhận kết quả có ít dịch và vài bóng khí nhỏ khu trú vùng thâm nhiễm sau phúc mạc ở tại hố chậu trái, kèm nhiều túi thừa vùng đại tràng sigma.

Sau khi có kết quả chụp CT thấy rõ hình ảnh viêm phúc mạc khu trú hố chậu trái nghi do túi thừa mặt sau đại tràng Sigma thủng. Bác sĩ Sơn cho biết đây là tình trạng cấp cứu hết sức nguy hiểm, nếu để chậm trễ dễ dẫn đến viêm phúc mạc lan tỏa nhiễm trùng, nhiễm độc do phân xì dò đe dọa tính mạng người bệnh.

Quá trình phẫu thuật, kiểm tra ổ bụng thấy đại tràng Sigma có 1 đoạn dính vào phúc mạc thành sau phù nề, bóc tách có dịch mủ đục, mùi phân thối xì ra. Ekíp phẫu thuật đã tiến bóc tách đưa đoạn đại tràng Sigma có lỗ thủng và đưa ra làm hậu môn tạm ở hố chậu trái, gỡ dính và hút dịch mủ đục thối, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng Douglas.
Sau phẫu thuật, người bệnh được theo dõi sức khỏe hậu phẫu tại Khoa Ngoại kết hợp với các bác sĩ Nội ổn định tình trạng tăng huyết áp.

Bác sĩ Sơn giải thích: đây là tình huống mổ trong tình trạng cấp cứu, ruột thủng ở đại tràng Sigma bẩn không thể khâu nối liền đoạn đại tràng vì nguy cơ bục xì dò cao, do vậy phải làm hậu môn nhân tạo. Hậu môn nhân tạo chỉ làm tạm thời để đại tràng có thời gian lành, sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật đóng hậu môn tạm để bệnh đi cầu được qua hậu môn bình thường khi điều kiện cho phép.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo: khi bệnh nhân thấy đau bụng đột ngột dữ dội và toàn bộ bụng bệnh nhân co cứng như khúc gỗ, gọi là đau như bị dao đâm, bí trung đại tiện, bụng co cứng, nôn hoặc buồn nôn… thì cần phải đi cấp cứu ngay. Bởi bệnh diễn biến rất nhanh, trong 12 – 14 giờ bệnh tiến triển thành viêm phúc mạc. Những bệnh nhân phát hiện xử trí trong vòng 6 giờ đầu thì kết quả tốt, tỷ lệ tử vong thấp.

Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa mỗi người cần duy trì kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng – 1 năm. Trong trường hợp phát hiện túi thừa sớm bên cạnh điều trị nội khoa nên kết hợp ăn chín, uống sôi, duy trì chế độ ăn giàu chất xơ, hạn chế hút thuốc lá và rượu bia… để ngăn ngừa sự tiến triển của túi thừa đại tràng.

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115