TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU KHI MANG THAI?

tại sao phải xét nghiệm nước tiểu suốt thai kỳ

Xét nghiệm nước tiểu hay tổng phân tích nước tiểu gần như được thực hiện thường qui mỗi lần mẹ bầu khám thai định kỳ. Vậy tại sao cần thường xuyên thực hiện xét nghiệm này? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Đạm trong nước tiểu có ích trong việc phát hiện bệnh lý thận hoặc chẩn đoán tiền sản giật trong thai kỳ

Tổng phân tích nước tiểu giúp phát hiện sớm các bệnh lý về thận , đường tiết niệu, bàng quang để kịp thời điều trị.Bệnh lý về thận và đường tiết niệu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình mang thai đặc biệt là giai đoạn trong 3 tháng cuối thai kỳ.

TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU KHI MANG THAI?

Ngoài ra, đạm trong nước tiểu kết hợp với tăng huyết áp là biểu hiện của tiền sản giật. Đây là một biến chứng nguy hiểm khi mang thai, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và thai. Do đó, tiền sản giật cần được phát hiện sớm nếu có và mẹ bầu có tiền sản giật cần một kế hoạch theo dõi và chấm dứt thai kỳ ở thời điểm phù hợp.

2.Đường và keton trong nước tiểu phản ánh tình trạng đái tháo đường

Phụ nữ mang thai rất dễ bị rối loạn dung nạp đường do các thay đổi sinh lý trong thai kỳ. Tình trạng này hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu lên thai (bất thường tim thai) nếu không được điều chỉnh.

Khi lượng đường trong máu quá cao (vượt quá ngưỡng tái hấp thu của thận), đường sẽ xuất hiện khi xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai bình thường cũng có thể xuất hiện lượng nhỏ đường trong nước tiểu.

3. Bạch cầu và nitrit trong nước tiểu là dấu hiệu giúp phát hiện nhiễm trùng tiểu

Ở phụ nữ mang thai, nhiễm trùng tiểu không triệu chứng là vấn đề khá thường gặp. Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện tình trạng này. Mặc dù không gây triệu chứng đường tiểu, nhưng trường hợp nhiễm trùng tiểu này có thể gây ra một số kết cục xấu cho thai kỳ nếu không được điều trị như: ối vỡ non, nhiễm trùng ối, chuyển dạ sinh non. 

TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU KHI MANG THAI?

Trên đây là những mục đích chính của việc tổng phân tích nước tiểu. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên phải xét nghiệm nước tiểu, đặc biệt là giai đoạn những tháng cuối thai kỳ nhằm phát hiện những nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ như tiền sản giật hay sinh non,…. 

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115