Tán sỏi niệu quản kịp thời ngăn chặn suy thận cấp cho bệnh nhân có tiền sử bệnh phức tạp

Anh H. (45 tuổi, Vĩnh Thạnh) tiền sử từng tán sỏi thận trái qua da đường hầm nhỏ cách đây 1 năm, cao huyết áp đang điều trị được khoảng 2 năm. Thăm khám với bác sĩ Trần Đức Sơn – Chuyên gia Thận -Tiết niệu tại BVĐK Sài Gòn Nha Trang, anh H. được chẩn đoán Sỏi niệu quản trái đoạn 1/3 trên kích thước 9mm , thận trái ứ dịch độ 1.

Bác sĩ Sơn nhấn mạnh thêm: kết quả xét nghiệm độ lọc cầu thận của anh H. ở dưới mức trung bình, chức năng lọc máu của thận bị cản trở, không đào thải được các chất bài tiết ra bên ngoài sẽ gây áp lực lớn lên thành mạch máu. Tình trạng này ảnh hưởng tiếp đến huyết áp của người bệnh, dễ khiến người bệnh phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau khi đánh giá các nguy cơ, anh H. được bác sĩ Sơn thực nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser. Với phương pháp này, toàn bộ quá trình nội soi tán sỏi bằng năng lượng laser đều diễn ra thông qua đường tự nhiên, bệnh nhân chỉ cần gây tê nên ít ảnh hưởng đến chức năng hô hấp tuần hoàn của người bệnh, an toàn hơn cho người bệnh Tăng huyết áp.

Quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, bác sĩ dễ dàng tiếp cận viên sỏi ở đoạn niệu quản đoạn trên tiến hành bắn nát và đưa ra ngoài. Ngoài ra, khi phát hiện nhiều polyp nhỏ đã được bác sĩ tiến hành đốt trong quá trình thực hiện tán sỏi. Sau tán sỏi, người bệnh hồi phục nhanh chóng và được xuất viện ngay ngày hôm sau.

Theo bác sĩ Sơn, để ngăn ngừa sỏi thận và giảm nguy cơ tái phát, chế độ dinh dưỡng và vận động có vai trò rất quan trọng, đặc biệt việc ở người bệnh cao huyết áp kèm sỏi thận là đối tượng rất nhạy cảm với Natri. Người bệnh cần lưu ý nguyên tắc dinh dưỡng:

  • Giảm muối và natri: tổng lượng natri không quá 2.400mg/ ngày, quy ra muối NaCl là 6g tương đương 1 thìa cà phê muối hoặc tương đương 4 thìa cà phê nước mắm/ngày.
  • Chế độ ăn giàu kali (Ăn nhiều rau quả)
  • Năng lượng vừa phải (Calo cần đạt được ở mức 1.600calo/ngày)
  • Thực hiện một chế độ ăn có đủ canxi (khoảng từ 1.000-1.200mg/ ngày).
  • Giảm béo, kiểm soát cân nặng. Hạn chế hoặc bỏ thức ăn nhiều cholesterol như óc, lòng, tim gan, phủ tạng, ăn ít trứng
  • Giảm uống chất kích thích, tăng uống nước có tính chất lợi tiểu và an thần.

Xem thêm: Chế độ ăn khi tăng huyết áp kèm sỏi thận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115