Tìm hiểu phình động mạch chủ bụng

Tìm hiểu phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng là gì?

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể bạn, dẫn máu có chứa nhiều oxy được bơm ra từ tim hoặc đưa máu đi xa khỏi tim. Động mạch chủ chạy xuyên qua ngực, nó được gọi là động mạch chủ ngực. Khi động mạch chủ đi đến bụng của bạn, nó được gọi là động mạch chủ bụng. Động mạch chủ bụng cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Trong bụng, ngay phía dưới rốn, động mạch chủ chia hai nhánh, được gọi là những nhánh động mạch chậu, mang máu đến cho từng chân.

Khi một vùng của động mạch chủ bụng bị yếu và giãn nở ra hoặc phình ra, kích thước lớn hơn 3cm nó được gọi là phình động mạch chủ bụng. Động mạch chủ bình thường có đường kính khoảng 2cm. Phình động mạch chủ bụng có thể có động mạch chủ giãn vượt quá mức an toàn khi nó phình ra. Túi phình là một nguy cơ cho sức khỏe vì nó có thể bị vỡ. Một túi phình bị vỡ có thể gây chảy máu trong rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc hoặc thậm chí tử vong.

Các triệu chứng nhận biết phình động mạch chủ bụng

  • Người bệnh cảm thấy mạch đập trong bụng của mình, giống với nhịp đập của tim.
  • Đau nhiều, xuất hiện đột ngột trong vùng bụng hoặc đau ở dưới lưng. Triệu chứng này xảy ra khi túi phình có kích thước lớn, nguy cơ cao vỡ túi phình. Trong những trường hợp hiếm, người bệnh có thể bị đau nhức nhiều, bị tím tái ở các ngón chân hoặc bàn chân vì những mãnh vỡ từ túi phình gây tắc mạch máu nhỏ ở bàn chân và các ngón chân.
  • Nguy hiểm hơn cho người bệnh nếu túi phình bị vỡ, thì người bệnh có thể đột ngột cảm thấy mệt lả, chóng mặt, đau nhiều hoặc thậm chí có thể mất ý thức. Đây là một tình huống nguy hiểm tính mạng. Tình huống này người bệnh phải được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện .

Vì biến chứng của bệnh nguy hiểm nên người bệnh lưu ý cần đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh sớm để bác sĩ lựa chọn phương án điều trị nội khoa hay ngoại khoa thích hợp .

BSCKI. Lê Thị Tuyết Nga

Khoa CĐHA – Bệnh viện ĐK Sài Gòn Nha Trang

Tài liệu tham khảo:

BSCKII. Nguyễn Quang Trọng (2020), Bài giảng cập nhật siêu âm mạch máu.

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh viện đa khoa sài gòn nha trang đã phẫu thuật u sợi thần kinh

Phẫu thuật thành công u sợi thần kinh hiếm gặp ở lòng bàn tay

Phẫu thuật thành công khối u sợ thần kinh hiếm gặp ở lòng bàn tay là một ca phẫu thuật phức tạp theo đánh giá của hội đồng chuyên môn bệnh viện. Hơn nữa khối u đã phát triển với kích thước lớn bao quanh dây thần kinh nên đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao cũng như cơ sở vật chất hiện đại mới đáp ứng đủ yêu cầu.

Xem chi tiết »
Triển khai hoạt động khám bệnh ngoài giờ

Triển khai hoạt động khám bệnh ngoài giờ

Bệnh viện xin trân trọng thông báo triển khai hoạt động khám bệnh ngoài giờ bắt đầu từ Thứ hai, ngày 15/11/2021:
Thời gian khám bệnh: Từ thứ 2 – thứ 7 hàng tuần.
Trong giờ hành chính: Sáng từ 7:00 đến 11h30; Chiều từ 13:00-16h30.
Ngoài giờ hành chính: từ 16:30 đến 19:00.
Cấp cứu: 24/7.

Xem chi tiết »

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

câu hỏi chuyên khoa

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h30 – 12h
– Chiều 13h – 16h30
– Cấp cứu: 24/7