Ứng dụng kỹ thuật dao mổ siêu âm – Tiến bộ trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp

phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới tuy nhiên ung thư tuyến giáp có tiên lượng tương đối tốt. Tỷ lệ tử vong do Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 0,17% và 0,26% tương ứng ở nam và nữ trong số các trường hợp tử vong do ung thư.

Ứng dụng kỹ thuật dao mổ siêu âm - Tiến bộ trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi:

BSCKII Huỳnh Như Quốc Hùng

Chuyên gia Ngoại Lồng ngực – Mạch máu

Khoa Ngoại Tổng hợp

Điều trị ung thư tuyến giáp tùy theo thể bệnh và giai đoạn phát triển bệnh, trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý này.

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi tế bào tuyến giáp tăng sinh bất thường và không kiểm soát, dẫn đến hình thành khối u tại tuyến giáp. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%.

phẫu thuật ung thư tuyến giáp
ung thư tuyến giáp có tiên lượng tương đối tốt

Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư tuyến giáp

Trong việc điều trị ung thư tuyến giáp, phương pháp mổ tuyến giáp có vai trò chủ chốt. Tùy theo trường hợp cụ thể, các chỉ định phẫu thuật sẽ khác nhau và cùng với đó là các điều trị hỗ trợ có sử dụng tia xạ ngoài hoặc I 131.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp tùy vào từng trường hợp cụ thể, trong đó phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ là phương pháp điều trị tối ưu nhất. Sau phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân được điều trị bằng  I131 và hormon thay thế vừa có tác dụng bổ xung hormon duy trì hoạt động của cơ thể vừa có tác dụng làm giảm nồng độ TSH giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài.

Phẫu thuật không chỉ là phương pháp điều trị trong các trường hợp bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định ung thư tuyến giáp mà còn có thể được cân nhắc trên các trường hợp:

  • Bệnh nhân có nhân giáp hoặc bướu giáp gây triệu chứng tại chỗ: chèn ép khí quản, gây khó nuốt hoặc ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
  • Bệnh nhân có nhân giáp hoặc bướu giáp gây triệu chứng cường giáp do sản xuất dư thừa hormone tuyến giáp: bướu nhân độc, đa nhân độc hoặc trong bệnh lý Basedow.

Ứng dụng kỹ thuật dao mổ siêu âm – Tiến bộ trong phẫu thuật tuyến giáp

Dao siêu âm dùng trong phẫu thuật sử dụng công nghệ siêu âm cắt xuyên qua mô và cầm máu đồng thời. Nhờ sử dụng công nghệ siêu âm nên dao có thể cắt xuyên qua những mô dày hơn và ít khói hơn so với dao điện. Nhiệt độ dao siêu âm tỏa ra để làm biến tính protein chỉ vào khoảng 50ºC đến 100ºC, trong khi dao điện cần đốt nóng mô lên đến hơn 150ºC mới có thể cầm máu.

Do vậy, dao mổ siêu âm được đánh giá là một tiến bộ trong phẫu thuật tuyến giáp, có ưu điểm vượt trội hơn so với dao mổ điện thông thường như:

  • Giúp rút ngắn thời gian mổ
  • Loại bỏ nguy cơ dòng điện chạy qua người bệnh.
  • Không có tình trạng tổn thương nhiệt tỏa sang hai bên.
  • Cầm máu tức thì, không gây mất máu.
  • Không gây tổn thương mô xung quang, không bị bỏng
  • Hạn chế tối đa các biến chứng, viêm nhiễm.

Với những ưu điểm vượt trội, phẫu thuật tuyến giáp bằng dao siêu âm bệnh nhân ít đau hơn sau phẫu thuật, hồi phục nhanh và hạn chế biến chứng.

Chính vì phẫu thuật tuyến giáp đóng vai trò then chốt trong điều trị ung thư tuyến giáp nên người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa Ngoại với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, phòng mổ và thiết bị chất lượng cao. Như vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm được phẫu thuật an toàn, khả năng phục hồi tốt.

phẫu thuật ung thư tuyến giáp
BSCKII. Huỳnh Như Quốc Hùng phối hợp cùng BSCKII. Cao Việt Dũng và ekip đang thực hiện phẫu thuật cho người bệnh

Tại BVĐK Sài Gòn Nha Trang, bệnh nhân bướu giáp được điều trị trực tiếp với Chuyên gia Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – BSCKII Huỳnh Như Quốc Hùng bằng các phương pháp mới an toàn, hiệu quả, phù hợp chỉ định mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã áp dụng Phương pháp đốt sóng cao tần RFA vào điều trị u lành tuyến giáp, mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh:

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ hotline 02583 898789 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về Fanpage Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang.

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115