Xét nghiệm nào giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm nào giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Các bác sĩ ví ung thư buồng trứng như một kẻ giết người thầm lặng nhưng phương pháp mới này sẽ giúp phát hiện khối u khi còn rất nhỏ.

Xét nghiệm ROMA test ( Risk of Ovarian Malignancy Algorithm test) thực hiện HE4 + CA 125. Nếu lượng HE4 ít thì là bình buồng trứng hoàn toàn bình thường nhưng ung thư sẽ tạo ra rất nhiều protein này, vì vậy nồng độ cao sẽ là dấu hiệu cho thấy nguy cơ. Một xét nghiệm khác là protein CA125, dấu hiệu chính xác cho thấy phụ nữ bị ung thư buồng trứng. 2 xét nghiệm này được thực hiện cùng 1 lúc sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

 Hiện không có một chương trình tầm soát ung thư buồng trứng nhưng nếu có biểu hiện thì test CA125 sẽ được áp dụng. Có 2 vấn đề với xét nghiệm này: đầu tiên, nó chỉ phát hiện được nửa số ca ung thư buồng trứng, có nghĩa là một nửa còn lại không phát hiện ra. Thứ 2, nó cũng là dấu hiệu cho thấy những bệnh khác, không chỉ là ung thư buồng trứng, vì thế nó không thực sự đặc trưng. Test HE4 sẽ mang tính đặc trưng của ung thư buồng trứng hơn.

Những biểu hiện của ung thư buồng trứng: 

Hoàn toàn không rõ ràng khi ở giai đoạn đầu, ngoài một số khó chịu nho nhỏ ở vùng bụng. Phụ nữ thường hay bị đầy bụng mà không thấy đỡ. Những người mắc bệnh cũng phàn nàn về tình trạng đau bụng dưới hay cảm thấy có áp lực ở khung xương chậu, ngại ăn và thấy no nhanh. Các triệu chứng khác bao gồm đau khi “yêu”, cảm giác thèm ăn và các thói quen đường ruột bị thay đổi.

Bệnh có di truyền? 

Có nhưng phần lớn là bệnh “tự phát”. Có một số ít trường hợp là do lỗi gene và di truyền trong gia đình và thường chỉ ở thế hệ gần và bệnh thường khởi phát sớm.

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nha Trang

ThS BS Trần Thị Chi

                                                                             Trưởng khoa xét nghiệm

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh viện đa khoa sài gòn nha trang đã phẫu thuật u sợi thần kinh

Phẫu thuật thành công u sợi thần kinh hiếm gặp ở lòng bàn tay

Phẫu thuật thành công khối u sợ thần kinh hiếm gặp ở lòng bàn tay là một ca phẫu thuật phức tạp theo đánh giá của hội đồng chuyên môn bệnh viện. Hơn nữa khối u đã phát triển với kích thước lớn bao quanh dây thần kinh nên đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao cũng như cơ sở vật chất hiện đại mới đáp ứng đủ yêu cầu.

Xem chi tiết »
Triển khai hoạt động khám bệnh ngoài giờ

Triển khai hoạt động khám bệnh ngoài giờ

Bệnh viện xin trân trọng thông báo triển khai hoạt động khám bệnh ngoài giờ bắt đầu từ Thứ hai, ngày 15/11/2021:
Thời gian khám bệnh: Từ thứ 2 – thứ 7 hàng tuần.
Trong giờ hành chính: Sáng từ 7:00 đến 11h30; Chiều từ 13:00-16h30.
Ngoài giờ hành chính: từ 16:30 đến 19:00.
Cấp cứu: 24/7.

Xem chi tiết »

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

câu hỏi chuyên khoa

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h30 – 12h
– Chiều 13h – 16h30
– Cấp cứu: 24/7