Xử trí cấp cứu bệnh nhân đái tháo đường type2 suy thận cấp, suy giáp nặng sau phẫu thuật tuyến giáp

Xử trí cấp cứu bệnh nhân đái tháo đường type2 suy thận cấp, suy giáp nặng sau phẫu thuật tuyến giáp

Bệnh nhân đái tháo đường type 2 tăng áp lực thẩm thấu, rối loạn tăng lipid máu, suy giáp nặng được ekip  Cấp cứu – Khoa Nội tổng hợp bệnh viện Đa khoa SGNT điều trị thành công sau 10 ngày điều trị.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa SGNT tiếp nhận bệnh nhân N.Đ (70 tuổi, Ninh Hòa) trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm,  tứ chi lạnh, mạch nhẹ, nhịp tim chậm.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, ông Đ. đã mổ cắt u tuyến giáp cách đây 15 năm. Sau mổ được bác sĩ hẹn tái khám nhưng do nhà xa, đi lại khó khăn nên ông Đ. không đi khám và cũng không dùng thuốc gì. Khoảng 2 tháng gần đây, gia đình nhận thấy ông Đ. có các dấu hiệu ăn uống kém, mệt mỏi sụt cân, đi tiểu nhiều. Đợt này thấy tình trạng ông Đ. mệt mỏi, vẻ lừ đừ, tiếp xúc chậm nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám.

Sau khi tiếp nhận người bệnh trong tình trạng lừ đừ, tiếp xúc rất chậm, không tiểu được, thể trạng gầy suy kiệt, tứ chi lạnh, mạch quay bắt nhẹ, nhịp tim chậm, ngay lập tức ông Đ. được bác sĩ cho chỉ định làm các xét nghiệm sinh hóa, chẩn đoán hình ảnh cấp cứu để xác định nguyên nhân. Sau khi tổng hợp tiền sử, các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng; với kinh nghiệm nhiều năm của mình, BS CKII Trần Phương Thảo (Trưởng khoa Nội bệnh viện) đã đưa ra chẩn đoán người bệnh bị đái tháo đường type 2 biến chứng tăng áp lực thẩm thấu, rối loạn tăng lipid máu nặng, suy giáp, suy thận cấp.

Ngay sau khi xác định được nguyên nhân, người bệnh được tiến hành điều trị cấp cứu với truyền dịch, insulin truyền tĩnh mạch liên tục, bổ sung hocmon giáp, cân bằng nước, điện giải và liên tục làm các xét nghiệm từng giờ để theo dõi sát tình trạng. Sau 5 tiếng điều trị tích cực, người bệnh tỉnh táo trở lại, tứ chi ấm lên, có nước tiểu, nhịp tim tăng lên, đường máu ổn định.

Sau đó, người bệnh tiếp tục được truyền insulin liên tục trong 3 ngày để điều trị tình trạng tăng triglyceric máu. Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định trở lại: nhịp tim ổn định, huyết áp ổn định, các chỉ số xét nghiệm dần trở lại mức bình thường; người bệnh được cho xuất viện và kê đơn thuốc hẹn tái.

Xử trí cấp cứu bệnh nhân đái tháo đường type2 suy thận cấp, suy giáp nặng sau phẫu thuật tuyến giáp
Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau điều trị và tái khám sau xuất viện

Trực tiếp tiếp nhận,  theo dõi và điều trị cho bệnh nhân N.Đ, BS CKII Trần Phương Thảo chia sẻ thêm: với tình trạng của bệnh nhân này nếu chẩn đoán chậm, không  kịp thời điều trị tích cực bệnh nhân có khả năng rơi vào hôn mê, suy thận, rối loạn nhịp tim, viêm tụy cấp cần phải lọc máu liên tục. Rất may mắn là sau khi điều trị tích cực liên tục người bệnh đã hồi phục và các chỉ số sinh hóa máu trở về mức bình thường. Tái khám sau 1 tuần xuất viện, người bệnh đã phục hồi có thể tự sinh hoạt, các chỉ số sinh hóa máu duy trì ổn định.

Qua trường hợp của ông Đ., chúng ta cũng cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe của chính mình và người thân, khi có dấu hiệu bất thường như sụt cân, mệt mỏi thời gian dài cần đi kiểm tra sức khỏe… Đối với người bệnh từng phẫu thuật tuyến giáp cần được theo dõi, điều trị nội khoa để bù hóc môn tuyến giáp.

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Hoặc Quý khách có thể gọi đến tổng đài 02583.898.789 để được hỗ trợ.

Cảm ơn Quý khách.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN NHA TRANG
– Lô số 10 đường 19/5, KĐT Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hoà
– Điện thoại: 0258 3898789
– Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG: THỨ 2 ĐẾN THỨ 7
– Sáng 7h00 – 11h30
– Chiều 13h00 – 16h30
– Cấp cứu 24/7: 0889455115